Thiết kế chuồng nuôi heo rừng

5/5 - (1 bình chọn)

THIẾT KẾ CHUỒNG TRẠI NUÔI LỢN RỪNG

Lợn rừng là giống lợn nhỏ, phát triển tương đối chậm nhưng giá trị kinh tế lại rất cao. Với đặc điểm nổi trội của lợn bố mẹ, sức đề kháng cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ nuôi và không tốn nhiều thức ăn, công chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế. Để nuôi lợn rừng đạt hiệu quả yếu tố chuồng trại là điều cần thiết và quan trong không kém trong quá trình nuôi lợn rừng. Sau đây Kim Trọng Phát chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi lợn rừng một cách cơ bản nhé !

Chuồng trại lợn rừng so với các chuồng của các vật nuôi khác thì đơn giản và rẻ tiền hơn. Tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau đây:
+ Giảm được sự bất lợi của thời tiết.
+ Tránh rủi ro do trộm cắp.
+ Quản lý và đo lường được năng suất chăn nuôi.
+ Tránh phiền phức cho xã hội do lợn rừng phá phách.

I/ VỊ TRÍ XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI NUÔI LỢN RỪNG

Chọn địa điểm vắng vẻ, yên tỉnh, nới có ánh nắng chiếu tự nhiên. Chuồng trại nên bố trí chiều dài của chuồng theo hướng Đông – Tây để tránh gió là tốt nhất
Tùy điều kiện đất đai, bãi chăn thả, qui mô đàn để chọn và định vị trí chuồng trại. Tuy nhiên chuồng không nên quá gần nhà nhưng cũng không nên quá xa khó chăm sóc và quản lý.

II/ VẬT LIỆU LÀM CHUỒNG NUÔI LỢN RỪNG

Do đặc điểm cấu trúc chuồng lợn đơn giản cho nên vật liệu làm chuồng chủ yếu các vật liệu có sẳn tại địa phương, dễ kiếm và rẻ tiền: Gạch, tre, nứa, gỗ hoặc quây thép lưới B40… Các loại lá tranh, dừa nước, ngói… đều có thể làm nguyên liệu lợp mái.

III/ CÁC KIỂU CHUỒNG TRẠI NUÔI LỢN RỪNG

Hiện nay ở nước ta 3 dạng chuồng phổ biến nhất hiện nay

Kiểu chuồng tự nhiên.
Kiểu chuồng thâm canh.
Kiểu chuồng kết hợp.

Kiểu chuồng tự nhiên là kiểu chuồng tạo môi trường sống gần với tự nhiên nhất và được lợn rừng ưa thích nhất. Kiểu chuồng này phải được xây dựng nơi kín đáo, có rừng và đầy đủ các yếu tố đáp ứng các tập tính cơ bản về ăn uống, vận động và sinh sản của lợn rừng.

Kiểu chuồng thâm canh là kiểu chuồng nuôi nhốt rộng hơn nhiều so với các chuồng nuôi lợn nhà nhưng lại nhỏ hơn và ít gần với tự nhiên hơn so với kiểu chuồng tự nhiên. Kiểu chuồng này tuy có phải đầu tư về vật liệu chuồng trại nhiều hơn nhưng giúp người chăn nuôi tăng khả năng kiểm soát, quản lý trang trại của mình. Song kiểu chuồng này đòi hỏi sự thích nghi dần dần của lợn rừng. Đọc thêm  Phế phẩm nào được tận dụng để nuôi lợn rừng

Kiểu chuồng kết hợp là kiểu chuồng nuôi lợn rừng bán thâm canh, kết hợp với nhiều loại vật nuôi khác. Kiểu chuồng này tuy khá gần gũi với tự nhiên nhưng đòi hỏi quỹ đất rộng, địa hình đẹp, thuận lợi đi lại, có nhiều địa hình trong khuôn viên trang trại, đầu tư lớn, quản lý phức tạp, sự thích nghi dần dần của lợn rừng đối với nhiều loại vật nuôi. Tuy nhiên, với kiểu chuồng này thì người chăn nuôi thu được nhiều nguồn lọi nhuận như nguồn lợi từ nuôi lợn rừng và các vật nuôi khác như hươu, nai, khỉ, gấu, chim,… du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học,…

IV/ CÁC CHI TIẾT CHUỒNG NHƯ SAU

1. Diện tích chuồng nuôi lợn rừng

+ Diện tích chuồng kích thước 10m x 15m,

+ Gạch xây cao hơn mặt đất từ 20-30cm tùy điều kiện (để bảo vệ lưới được lâu, tránh mục, bị đào bới bởi heo rùng…);

+ Trong khuôn viên 10m x 15m xây 3 – 4 ô nhỏ diện tích từ 3-5m2 để heo mẹ khi đẻ ở nuôi con trong vòng 2 tháng: xây cao 1,2m và lợp bằng rơm, lá cọ…).

Mời quý khách tham khảo thêm: Thiết kế trang trai nuôi heo

2. Máng ăn, máng uống cho lợn rừng

* Chuồng nghỉ tránh mưa nắng (trong khu viên) Kích thước 2,5 x 2,5m không xây vách, mái lợp.

* Hồ tắm- Kích thước 1,5 x 1,5m;- Đào sâu âm xuống đất 0,5m có thể xây gạch xung quanh, không cần láng đáy.

* Hang- Kích thước 1 x 1,5m- Xây bao xung quanh, chừa 1 cửa rộng 0,6m, mái lợp;

Tùy theo diện tích trang trại bà con có thể làm chuồng lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

– Mỗi chuồng 200m2 có thể nuôi 10 heo nái đẻ;

– Mỗi chuồng 200m2 có thể nuôi 40-50 con heo tách sữa mẹ ( sau khi đẻ 3 tháng tuổi);

Những yêu cầu chung về chuồng trại nuôi lợn rừng, lợn nuôi thả Chuồng nuôi phải được thiết kế đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, đảm bảo vệ sinh, dễ cho ăn, chăm sóc, trao đổi không khí thuận lợi, tránh sự tác động của môi trường xung quanh chuồng nuôi,

Mời quý khách tham khảo thêm: Thiết kế trang trại nuôi heo thịt

Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chi nhánh 1 : KP An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương.

Chi nhánh 2 : phường Bình Mỹ, Tân Uyên, Bình Dương.

Email : kimtrongphat@gmail.com Điện thoại : 0274.6512361

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.