Mua nhà chưa hoàn công thì có hoàn công được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc hoàn công nhằm công nhận giá trị nhà, công trình trên đất và được cập nhật trên sổ hồng. Tuy nhiên, không ít người sau khi xây nhà xong không có nhu cầu hoàn công, hoặc gặp khó khăn và bỏ ngang thủ tục này. Trong bài viết, KIM TRỌNG PHÁT sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về hoàn công nhà ở theo quy định pháp luật !

Những lý do dẫn tới nhà chưa hoàn công?

– Nhà chưa hoàn công do xây dựng trái phép. Khi xây dựng, người đứng tên trên Sổ đỏ phải xin giấy phép xây dựng nhưng lại không xin phép. Hoặc có xin phép xây dựng nhưng không xây dựng như trên giấy phép. Cả hai trường hợp này đều dẫn tới không thể hoàn công.

– Chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ tài chính. Khi muốn hoàn công, chủ nhà phải thực hiện một số nghĩa vụ tài chính và cập nhật giá trị xây dựng trên Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, để trốn tránh, chủ nhà đã không thực hiện hoàn công.

– Không đủ điều kiện để hoàn công. Bao gồm: Quy định về phòng cháy chữa cháy, an ninh, môi trường. Những việc này dẫn tới không thể thực hiện thủ tục hoàn công.

– Chủ thể có quyền thực hiện hoàn công mất. Một khi chủ thể có quyền mất đi, quan hệ thừa kế phát sinh, tuy nhiên, lại ít ai quan tâm tới vấn đề hoàn công xây dựng. Do đó, thủ tục hoàn công không được tiến hành.

Những rủi ro khi mua bán nhà chưa được hoàn công

 

Người mua chỉ ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không phải nhà trên đất. Tức là, người mua hoàn toàn không được quyền sở hữu nhà mà chỉ được quyền sử dụng đất.

Trường hợp chủ sở hữu đứng tên giấy phép xây dựng cũ thì người mua sau này nếu muốn thực hiện hoàn công sẽ cần xin chữ ký của chủ cũ. Nếu họ không hợp tác thì rất khó để  hoàn công và bán nhà nếu bạn muốn chuyển đi.

Nếu cơ quan chức năng kiểm tra, bạn sẽ bị phạt hoặc buộc tháo dỡ hạng mục xây sai phép. Và sẽ khá tốn kém nếu muốn nhà đúng hiện trạng theo giấy phép xây dựng khi hoàn công.

–  Khi đất có khu quy hoạch, người mua sẽ không được xem xét đền bù giải phóng mặt bằng. Vì thực chất, giấy tờ sử dụng đất ở không chứng minh đã có tài sản trên đất.

–  Không may người mua muốn đem nhà đi thế chấp ngân hàng; chuyển đổi hay tặng lại cho con cái… Khi đó, người mua phải nhờ người bán  phối hợp làm thủ tục hoàn công và chịu mọi chi phí.

– Cuối cùng, rủi ro lớn nhất là không thể hoàn tất thủ tục hoàn công. Và người mua nhà sẽ không được Nhà nước công nhận quyền sở hữu về nhà ở. Trừ khi, bạn chủ động tháo dỡ rồi xin cấp phép lại từ đầu và làm thủ tục hoàn công…

Mời bạn tham khảo thêm tại: xin phép xây dựng Bình Dương

Vậy mua nhà chưa hoàn công có thực hiện hoàn công được không?

Người đứng tên trên sổ đỏ và thực hiện xin phép xây dựng mới có quyền thực hiện hoàn công. Như vậy, trường hợp bạn mua nhà chưa hoàn công sẽ có các tình huống xảy ra như sau:

– Nếu nhà chưa thực hiện thủ tục hoàn công, giao dịch chuyển nhượng, mua bán được tiến hành nhưng bạn không thể thực hiện sang tên.

– Bạn không phải chủ thể xin phép xây dựng và Giấy chứng nhận cũng chưa sang tên cho bạn nên bạn không có quyền thực hiện thủ tục hoàn công.

Tóm lại: Bạn vẫn có thể thực hiện hoàn công với nhà mua từ người khác tuy nhiên thủ tục sẽ khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều.

KIM TRỌNG PHÁT sẽ giúp được gì cho bạn?

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tìm đến các cá nhân, tổ chức uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ. Điều này góp phần giúp quá trình hoàn công nhà ở trở nên thực sự dễ dàng. Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn thực hiện điều này:

Với chủ sở hữu của bất động sản: Chúng tôi giúp bạn thực hiện thủ tục hoàn công giúp tăng giá trị bất động sản của bạn.

Với người mua bất động sản: Chúng tôi giúp bạn kiểm tra nhà ở xây dựng đúng hay trái phép. Từ đó, bạn sẽ đưa quyết định đúng đắn, sáng suốt trước khi giao dịch. Sau khi mua bán được hoàn tất, với trường hợp chưa hoàn công, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để việc hoàn công được giải quyết nhanh chóng và thủ tục đơn giản hơn.

Kết luận: Để tránh những rắc rối sau này cho cả người mua và người bán, việc hoàn công là rất cần thiết. So với việc hoàn công ngay sau khi ngôi nhà, việc hoàn công sau đó sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ hoàn công nhà của KIM TRONG PHÁT cung cấp để có thể hoàn thảnh thủ tục trong thời gian sớm nhất.

Một số hồ sơ hoàn công đã hoàn thành của KIM TRỌNG PHÁT

Hoàn công nhà tại Thủ Dầu Một
Hoàn công nhà tại Bến Cát
Hoàn công nhà tại TP.Thuân An
Hoàn công nhà tại Thuận An 2

 

Liên Hệ: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT

Địa chỉ: 23 Lê Thị Trung, Phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Email: kimtrongphat@gmail.com

Hotline: 09.77.44.32.32 – Kinh doanh: 0908 005 622 – Kinh doanh 2: 0274 651 2361

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *