Kinh nghiệm hoàn công nhà ở

5/5 - (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM HOÀN CÔNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ

Đối với nhà ở riêng lẻ , đa phần những chủ nhà thường giao cho đơn vị chủ đầu tư thực hiện các công đoạn chủ yếu trong việc xây dựng. Một số chủ nhà thì tham gia sâu hơn vào hoạt động thi công; trao đổi thường xuyên hoặc đề xuất các yêu cầu cho chủ thầu. Dù bằng bất cứ cách thức nào, thì tính hoàn thiện của công trình luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng đó là hoàn thiện về thực tế; còn về pháp lý là thủ tục hoàn công thì ít chủ công trình nhà ở riêng lẻ để ý ngay từ đầu

Thời điểm thực hiện xong căn nhà. Cũng là lúc chủ nhà cảm thấy rất mệt mỏi sau nhiều tháng xây dựng. Hoặc đó là thời điểm còn bận rộn trang hoàng nội thất dẫn đến quên đi việc hoàn công. Điều này không tốt cho tình trạng pháp lý của căn nhà và sẽ ảnh hưởng đến quyền sử dụng; quyền sở hữu của chủ nhà về sau. Do vậy, việc cung cấp các kinh nghiệm cần thiết trong hoàn công nhà ở riêng lẻ là điều cần thiết để đơn giản hóa thủ tục này.

Thứ nhất: không phải nhà ở riêng lẻ nào cũng cần hoàn công

Nhà ở riêng lẻ có thể được xây dựng ở nông thôn lẫn thành thị bởi nó gắn với cuộc sống của mọi người. Do đó, xác định nhà ở riêng lẻ nào cần cấp phép hoàn công. Nhà ở nào không cần là kinh nghiệm rất quan trọng với mọi chủ nhà. Cần nhớ rằng nhà ở không cần xin phép xây dựng thì không cần hoàn công.

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo các quy định này, nếu xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng.

Còn đối với nhà ở tại nông thôn thì phải là nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn; khu di tích lịch sử – văn hóa thì mới cần xin cấp phép xây dựng. Tương tự như vậy, việc hoàn công được đặt ra đối với mọi trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp phép xây dựng nêu trên; loại trừ các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần xin giấy phép. Thì cũng không cần phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Thứ hai: cần lưu giữ đầy đủ chứng từ; giấy tờ có liên quan đến việc hoàn công ngày từ bước ban đầu

Một số loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ hoàn công nhà ở mà chủ nhà cần lưu ý là: Đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu được ban hành bởi Bộ xây dựng; Bản vẽ hiện trạng hoàn công nhà ở thể hiện chính xác vị trí; kích thước, vật liệu và thiết bị của nhà ở; Hợp đồng xây dựng trong trường hợp cần phải ký kết hợp đồng. Biên bản nghiệm thu công trình từ đơn vị thi công, Giấy phép xây dựng…

Như vậy có thể thấy có một số loại giấy tờ đã xuất hiện ngay từ thời điểm bạn chưa thực hiện việc xây dựng như là Giấy phép xây dựng. Quá trình xây dựng có thể xảy ra nhiều mất mát; lưu giữ giấy tờ sơ sài dẫn đến thất lạc… Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng rất lớn tới việc hoàn công do thiếu hồ sơ giấy tờ.

Như vậy, cần phải chú ý rất nhiều đến việc lưu giữ giấy tờ để đảm bảo cho việc hoàn công diễn ra được thuận lợi trên thực tế.

Thứ ba: Chỉ hoàn công khi nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoàn chỉnh

Hoàn công là bước sau cùng để ghi nhận về ngôi nhà trên giấy tờ pháp lý. Như vậy nếu chưa xây dựng hoàn chỉnh ngôi nhà riêng lẻ của bạn. Thì chưa thể thực hiện được thủ tục hoàn công. Đây là điều rõ ràng mà bất cứ chủ nhà nào cũng cần phải hiểu và nắm được. Thực tế cho thấy nếu việc hoàn công gặp khó khăn. Chủ yếu là do công trình xây dựng chưa hoàn thiện. Hoặc đã hoàn thiện quá lâu, cũng có công trình xây không đúng thiết kế…

Như vậy khi kết thúc việc thi công; nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công. Cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Thời điểm này là thời điểm thuận lợi cho việc hoàn công.

Hoàn công nhà là một thủ tục không hề đơn giản, nhưng cũng không quá phức tạp. Bởi vậy việc nắm được các kiến thức cơ bản về hoàn công cùng với áp dụng các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ là cách hữu hiệu để chủ nhà đơn giản hóa thủ tục này. Quyền và lợi ích của chủ sử dụng; chủ sở hữu đều gắn liền với yếu tố hoàn thiện của công trình; cả về thực tế lẫn trên giấy tờ

Mời quý khách tham khảo thêm: xin giấy phép xây dựng trọn gói


Liên Hệ : Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email : kimtrongphat@gmail.com

Điện thoại : 0274.6512361

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622 

Fanpage: Hoàn Công Nhà

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *