Kiến trúc nhà thờ thiên chúa giáo

5/5 - (1 bình chọn)

KIẾN TRÚC NHÀ THỜ THIÊN CHÚA GIÁO

Xét theo quy mô, kiến trúc nhà thờ thiên chúa giáo có thể phân chia thành:

Vương cung thánh đường: là những nhà thờ có kỷ niệm đẹp hoặc biến cố tôn giáo quan trọng được Tòa Thánh Vatican phong tặng

Nhà thờ chính tòa: là nhà thờ chính của một giáo phận; nơi đặt ngai tòa của giám mục giáo phận ấy
Nhà thờ giáo xứ (nhà thờ xứ): Nhà thờ của giáo xứ. Phần lớn giáo xứ chỉ có một nhà thờ, ở những giáo xứ lớn, các giáo họ trong giáo xứ cũng có thể có nhà thờ giáo họ.
Nhà nguyện: thường chỉ dùng riêng cho một cộng đồng nhỏ (tu viện, bệnh viện, dòng tu…)

Kiến trúc nhà thờ công giáo gồm có những thành phần sau:

 • Nhà thờ chính: là nơi diễn ra các nghi lễ thờ phượng: thánh lễ hàng ngày, cầu nguyện, chầu thánh thể, thực hiện các bí tích.
 • Cung Thánh: là nơi linh mục chủ tế thực hiện các nghi lễ. Cung thánh thường ở vị trí trang trọng và cao hơn để giáo dân có thể theo dõi thánh lễ. Phía trên có treo Thánh giá; phía dưới Thánh giá có Nhà tạm (nơi cất giữ Thánh Thể) và một quyển Kinh Thánh (sách thật hoặc hình ảnh, tượng). Trên cung thánh còn có bàn thánh và bục giảng. • Kiến trúc nhà thờ thiên chúa giáo – gian cung thánh
  Bàn Thánh ; Bục giảng
 • Phần dành cho giáo dân dự thánh lễ, có các hàng ghế ngồi, quỳ.
  Xung quanh nội thất nhà thờ chính luôn có 14 chặng Đàng Thánh giá, là tranh hay tượng mô tả lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu.
 • Ngoài ra, trên Cung Thánh còn có thêm tượng và bàn thờ Đức mẹ Maria (bên trái khi nhìn từ ngoài vào trong); Thánh Giuse (bên phải khi nhìn từ ngoài vào trong). Mặt tiền bắt buộc phải có tượng Thánh bổn mạng cho nhà thờ (mỗi nhà thờ chỉ có duy nhất một thánh bổn mạng). Hay các Thánh tử đạo liên quan đến nhà thờ hay địa phương.


 

 • Tháp chuông: có thể cùng một kiến trúc với nhà thờ chính hoặc là một kiến trúc độc lập. Thường hạng mục này là cao nhất trong công trình, trên đó có Thánh giá. Nhà thờ đổ chuông để báo giờ lễ cho giáo dân hoặc trong các dịp lễ quan trọng.
 • Các thành phần phụ trợ (có thể có hoặc không):Đài Đức Mẹ
  Hang đá
  Nhà xứ là nơi các linh mục và tu sĩ ở và làm việc.
  Ngoài ra có thể có các công trình khác như phòng học giáo lý, Nhà hài cốt (nơi đặt các hủ tro cốt người chết), nhà sách.

                                           

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.