Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục hoàn thành hồ sơ hoàn công gồm những gì?

Khi nhắc đến thủ tục hoàn công nhiều người vẫn chưa nắm được chi tiết chúng ta cần chuẩn bị những gì, nội dung cụ thể ra sao. Đây là vấn đề khiến nhiều người gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành làm hồ sơ hoàn công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về nội dung này.

Hồ sơ hoàn công là gì? 

Hoàn công chính là việc ghi nhận phần tài sản trên đất (nhà ở, công trình) vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hồ sơ hoàn công là tài liệu, lý lịch của công trình xây dựng, bao gồm các vấn đề từ chủ trương đầu tư đến việc lập dự án đầu tư xây dựng; khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, thi công xây dựng. Và các vấn đề khác có liên quan đến công trình đó.

Hồ sơ hoàn công bao gồm  những gì?

Theo phụ lục Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở (Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng) quy định về hồ sơ hoàn công nhà ở xây dựng như sau:

1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Để có thể yêu cầu hoàn công thì hồ sơ hoàn công bao gồm 8 hồ sơ trên. Tuy nhiên phải căn cứ vào tình hình thực tế mà số lượng giấy tờ có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Mục đích của hồ sơ hoàn công.

Hồ sơ hoàn công chính là cơ sở nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu từng hạng mục xây dựng; toàn bộ công trình, và đưa vào vận hành sử dụng.

Hồ sơ hoàn công là cơ sở  quyết toàn cho công tác kiểm toán sau này

Đây là tài liệu quan trọng giúp cho các đơn vị có chức năng; cơ quan nghiên cứu tìm lại số liệu khi liên quan tới công trình khi cần về sau.

Dựa vào hồ sơ hoàn công các chủ đầu tư có thể nhận biết tình hình và có phương án tu sửa cho công trình sao cho hợp lý nhất.

Đây là hồ sơ chỉ dẫn phục vụ giúp cho các tổ chức, cá nhân hiểu rõ về công trình

Hồ sơ hoàn công sẽ giúp cho chủ đầu tư nắm bắt được hiện trạng để phục vụ cho việc thiết kế; mở rộng, cải tạo, nâng cấp công trình khi cần thiết.

Các bước khi hoàn thành thủ tục hoàn công

Bước 1 : Hoàn thành thủ tục hồ sơ cần thiết (8 hồ sơ đã nêu ở trên)

Bước thứ 2: Xác định cơ quan có thẩm quyền hoàn công để nộp hồ sơ.

Quy định tại Luật xây dựng 2014 cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin phép hoàn công là:
Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân. Và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;
UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã hoặc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa giới hành chính xã.

Bước thứ 3 là hoàn tất các nghĩa vụ tài chính

Vấn đề tài chính trong hoàn công nhà ở tư nhân được quy định tại Công văn số 3700 TCT/DNK  của Tổng cục thuế; Thông tư 42/2003/TT-BTC bổ sung, sửa đổi Thông tư 96/2002/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 75/2002/NĐ-CP về điều chỉnh mức thuế môn bài do Bộ Tài chính ban hành, Thông tư 129/2008/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thủ tục cần thiết cho một hồ sơ hoàn công. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thành thủ tục hồ sơ của mình. Chúc các bạn thành công!

Mời quý khách tham khảo thêm: xin giấy phép xây dựng trọn gói


Liên Hệ : Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email : kimtrongphat@gmail.com

Điện thoại : 0274.6512361

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622 

Fanpage: Hoàn Công Nhà

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *