Điều chỉnh giấy phép xây dựng và những điều cần biết

Đánh giá post

Khi nào phải thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình?

– Thay đổi hình thức kiến trúc đối với công trình thuộc khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc;

– Thay đổi một trong các yếu tố: vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng. Hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của công trình.

– Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình. Thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ:

+ Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng (mẫu tại Phụ lục số 2 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng);

+ Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản vẽ xin phép xây dựng. Đối với trường hợp yêu cầu phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì phải nộp kèm theo báo cáo kết quả thẩm định thiết kế;

Trình tự thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng

Việc thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng được thực hiện theo thứ tự như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ điều chỉnh

Chủ đầu tư chuẩn bị 2 bộ hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Sau đó nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân( UBND) quận, huyện.

– Bước 2: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cấp biên nhận hồ sơ ngày hẹn trả kết quả.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày  từ ngày nhận được hồ sơ, UBND quận, huyện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Xác định tài liệu còn thiếu hoặc không đúng quy định và thực tế. Sau đó, thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo. Trong thời hạn 05 ngày từ khi nhận hồ sơ bổ sung, UBND quận, huyện có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

+ Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo: Trong thời hạn 03 ngày từ khi nhận hồ sơ bổ sung, UBND quận, huyện sẽ thông báo về lý do không cấp giấy phép.

– Bước 4: Đối chiếu các điều kiện

+ Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình trong hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng. UBND quận, huyện có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định. Sau đó, gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước. Bao gồm những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

+ Trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước phải trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến và coi như đồng ý thì UBND quận, huyện căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép điều chỉnh;

– Bước 5: Xem xét cấp giấy phép điều chỉnh

Trong thời gian 15 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì UBND quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do. Đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì UBND quận, huyện sẽ thông báo bằng văn bản. Trong đó sẽ nêu rõ lý do không chấp thuận yêu cầu điêù chỉnh giấy phép xây dựng

– Bước 6: Nhận kết quả

Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với KIM TRỌNG PHÁT – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm tại: Xin Giấy phép xây dựng Bình Dương

Liên hệ với chúng tôi tại:

Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email : kimtrongphat@gmail.com

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.