Có cần xin phép xây dựng khi cải tạo, sửa chữa không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngôi nhà của bạn đang xuống cấp hoặc diện tích quá nhỏ gây bất tiện trong sinh hoạt gia đình? Bạn mong muốn nâng tầng, thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Và trong trường hợp này bạn bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Vâỵ thì thủ tục như thế nào? Hồ sơ bao gồm những gì? Thời gian và trình tự diễn ra trong bao lâu? KIM TRỌNG PHÁT sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc ấy thông qua bài viết dưới đây.

Khi nào sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép?

– Trường hợp 1: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình. Không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

– Trường hợp 2: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Hồ sơ xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở bao gồm:

Đối với trường hợp sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực. Thì thủ tục sửa nhà khá phức tạp. Các Bạn nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại của Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở.

– Bản sao được công chứng về quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền quản lý, sử dụng công trình.

– Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

– Biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh;

– Biên bản xác nhận chữ ký.

Thời gian giải quyết thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở là bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo khi có thay đổi kết cấu chịu lực từ 15-20 ngày. Tính từ khi bạn nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết (không kể thứ 7, chủ nhật)

Trình tự xin cấp phép cải tạo, sửa chữa nhà ở:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện

Khi đó bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra đầy đủ thông tin, thành phần hồ sơ theo đúng quy định. cụ thể:

  • Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
  • Hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp  lệ thì hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật

Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định thì phải có văn bản hướng dẫn đầy đủ, một lần cho nguời nộp hồ sơ biết để thực hiện.

Bước 4: Nhận kết quả (Giấy phép xây dựng hoặc văn bản hướng dẫn) tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận/ huyện.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở. Tuy có phần phức tạp và khó khăn nhưng khi đến với KIM TRỌNG PHÁT, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Với kinh nghiệm và năng lực của chúng tôi thì việc này sẽ được thưc hiện theo đúng quy định và đơn giản cho bạn hơn. Hy vọng sẽ gặp lại bạn với hồ sơ xin phép cải tạo, sửa chữa của bạn ở công ty chúng tôi:

Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát
Văn Phòng Đại Diện : 35 đường D6 KDC Phúc Đạt, K6 phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Trụ sở: 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Email : kimtrongphat@gmail.com
Hotline : 0977443232 – kinh doanh : 0908005622

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *