Chống ẩm cho nhà ở vào mùa mưa

1/5 - (1 bình chọn)

Ở nước ta vào mùa mưa thì nền nhà lúc nào cũng ướt, đồ đạc ẩm mốc, dễ hỏng hóc. Ngoài ra, vi khuẩn cũng thuận lợi sinh sôi nảy nở. Dưới đây là một số cách thiết kế cho ngôi nhà bạn tránh được tình trạng ẩm mốc, khó chịu này.

Chống nồm ẩm cho nền nhà

Thiết kế nền nhà bằng vật liệu truyền nhiệt tốt

Để làm được điều này bạn có thể tăng nhiệt độ mặt sàn bằng năng lượng nhân tạo. Dùng điện trở làm ấm mặt sàn, hạn chế được tình trạng “đổ mồ hôi” của sàn nhà.

Lựa chọn vật liệu có khả năng hút ẩm cao

Xỉ than là một trong những vật liệu xây dựng có khả năng thấm hút hiệu quả. Đây là bí quyết xây nhà của người Pháp để khắc phục ảnh hưởng của ẩm thấp. Cũng được áp dụng phổ biến ở những nơi hiện tượng nồm ẩm diễn ra mạnh mẽ mỗi năm.

Chống nồm ẩm cho tường nhà

Hiện nay để chống ẩm cho tường nhà, người ta thường đặt các tấm chắn kim loại hoặc khoan lỗ. Trong đó giải pháp khoan các lỗ trên tường được sử dụng phổ biến hơn cả.

Thông thường quá trình khoan lỗ cần thực hiện 3 lần. Các lỗ khoan có đường kính 30mm, chếch nhau một góc 30 độ trên bề mặt theo cốt nhất định. Một loại dung dịch đặc biệt dưới áp lực cho đến khi lấp đầy hoàn toàn các mao. Từ đó các lớp mao sẽ trở thành lớp chống thấm, không khí ẩm hiệu quả.

Phòng chống và hạn chế tình trạng nước ngưng tụ trong kết cấu sàn:

– Cách nhiệt sàn nhà bằng lớp cát khô, dày khoảng 200 – 300mm. Thêm lớp xi măng – cát vàng, bitum cao su để tăng hiệu quả cho kết cấu sàn.

– Sử dụng lớp xỉ lò dạng hạt, cao, dày từ 100 – 200mm để cách nhiệt sàn nhà.

– Bê tông lưới thép mặt Granito 400x400x200mm có chân cao 20mm sẽ làm lớp cách nhiệt.

– Thêm cát khô đẫm kỹ dày hơn 100mm hoặc đá cuội trên lớp đất nện. Bên dưới lớp bê tông gạch đá để tăng khả năng thoát nước của nền.

– Lớp gạch rỗng 4 lỗ chữ nhật, lớp polystirol cường độ cao hay bằng vật liệu cách nhiệt hỗn hợp. Bao gồm một lớp gạch xốp cách nhiệt, một lớp polystyrol, một lớp cách nước bằng bitum cao su, giữa các lớp là keo dán.

– Phần tiếp giáp giữa mặt sàn và tường cần vun thêm một lớp xi măng – cát vàng mác cao. Hoặc một phần viên gạch lát sàn để ngăn nước từ dưới lòng đất ngấm vào tường, sàn.

Xem thêm tại: Thiết kế kiến trúc tại Bình Dương

Nồm ẩm không còn là vấn đề khi bạn áp dụng những giải pháp khắc phục trên đây. Việc hạn chế nồm ẩm ngay trong khâu thiết kế, xây dựng thật sự cần thiết. Giúp ngôi nhà của bạn lúc nào cũng sạch đẹp và không lo ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Bạn hãy cùng chia sẻ thêm với KIM TRỌNG PHÁT những cách hiệu quả nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *