Bê tông

5/5 - (1 bình chọn)

Bê tông là gì ?

Bê tông (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… Theo một tỷ lệ nhất định (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia…); làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,…đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,…) Và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

Có mấy loại bê tông :

1. Bê tông tươi : 

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp; cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường. Do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng. Hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau. Tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.

Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Bởi việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào đã giúp bạn kiểm soát chất lượng. Đồng thời, bê tông tươi còn giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng và mặt bằng tập trung vật liệu.

2. Bê tông Nhựa :

Dựa vào cách phân loại của bê tông nhựa chúng ta có các loại sau:

Phân loại theo nhiệt độ
Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC.Khi thi công nhựa phải nóng từ 90-100oC
Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.
Phân loại theo cốt liệu
Bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt cát.

Phân loại theo kết cấu sử dụng
Bê tông nhựa lớp loại I, bê tông nhựa loại II.

3. Bê tông Polyme

Bê tông Polymer là gì?
Bê tông Polymer là loại bê tông tổng hợp không sử dụng chất kết dính xi măng pooc lăng thông thường mà sử dụng chất kết dính được tận dụng từ “tro bay” (loại phế thải mịn được thu từ việc đốt cháy than cám ở các nhà máy nhiệt điện, thành phần chủ yếu của nó là các oxit silic, nhôm, sắt, canxi và magie).

Vì sao bê tông Polymer lại được gọi là bê tông “xanh”?
Quá trình phản ứng giữa vật liệu có nguồn gốc silic và nhôm với dung dịch kiềm sẽ tạo ra Geopolymer. Đây là chất kết dính có thể thay thế cho xi măng trong bê tông. Trên thực tế Geopolymer đang được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi. Được coi là bê tông “xanh” vì nó giúp giảm khả năng gây hiệu nhà kính khá tốt.

Một số sản phẩm được tạo ra từ bê tông Polymer
Máng thức ăn công nghiệp được tạo từ bê tông Polymer, panel sàn, gạch không nung, tẩm gỗ chống cháy, ứng dụng làm khuôn đúc nhôm, vật liệu cản lửa và gia cố/sửa chữa, vật liệu chống cháy công nghệ cao dùng trong máy bay hoặc ô tô…

Sử dụng bê tông Polymer sẽ góp phần làm giảm hiện tượng nóng dần của trái đất. Trong công nghiệp, bê tông Polymer mang lại nhiều lợi ích hơn. Giảm nguy cơ chất thải công nghiệp; diện tích chứa chất thải, giảm chi phí đầu tư và bảo trì kết cấu…

Mời quý khách tham khảo : Xin Phép Xây Dựng Bình Dương

Liên Hệ : Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email : kimtrongphat@gmail.com

Điện thoại : 0274.6512361

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.